Đa dạng mô hình đào tạo để thu hút thí sinh PDF. In Email
Thứ ba, 16 Tháng 3 2010 10:12

mo_hinh_dtMong mỏi một tình hình khả quan cả về số lượng lẫn chất lượng đầu vào, mùa tuyển sinh năm 2010 các trường đại học, cao đẳng công lập và ngoài công lập triển khai đa dạng các chương trình và mô hình đào tạo để thu hút thí sinh.
Công lập: Đua nhau liên kết đào tạo
Điểm sơ trong mùa tuyển sinh năm nay đã xuất hiện hàng chục chương trình liên kết đào tạo mới. Cụ thể, ở phía bắc có Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia HN) vừa chính thức triển khai đào tạo liên kết quốc tế khoá đầu tiên cho ngành quản lý du lịch và quản lý hành chính công. Đây là kết quả hợp tác của liên kết quốc tế giữa nhà trường và ĐH Quảng Tây (Trung Quốc). Tương tự, ở Trường ĐH Nông - Lâm TPHCM, mùa tuyển sinh 2010 sắp tới sẽ có thêm ngành đào tạo liên kết quốc tế với ĐH Queenland - Úc, là ngành thú y. Cuối năm 2009, ĐH Điện lực (EPU) và ĐH Kỹ thuật Praha (CTU) cũng đã thoả thuận hợp tác trong đào tạo nhân lực cho chương trình điện hạt nhân ở cả 3 trình độ ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ, thực hiện từ mùa tuyển sinh năm nay.
Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM cũng đã công bố một chương trình liên kết mới trong mùa tuyển sinh này với ĐH Tổng hợp Fraser Valley - Canada. Theo nhận định ban đầu của các giảng viên, các chương trình liên kết khá thu hút sự chú ý của TS dù mới trong giai đoạn đầu triển khai. Một trong những ưu điểm khiến loại hình đào tạo này ngày càng thu hút TS đó là cơ hội chọn lựa ở cả đầu vào lẫn đầu ra khá đa dạng.
Đối với chương trình liên kết giữa các đơn vị trong nước, hầu hết SV đều sở hữu hai bằng chính quy do hai đơn vị liên kết cấp. Còn với những chương trình liên kết nước ngoài, một lợi thế trước mắt đó là SV dễ dàng tiếp tục theo học những chương trình chuyển tiếp ở nước ngoài (theo từng chương trình liên kết) ở các cấp học cao hơn mà không phải thực hiện thi đầu vào.
“Ngoài ra, một lợi thế không kém phần quan trọng khác là trình độ ngoại ngữ của SV theo học chương  trình liên kết quốc tế luôn “đáng tin cậy” hơn; nhờ vậy, các em cũng dễ tìm việc làm hơn” - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông - Lâm TPHCM, ông Huỳnh Thanh Hùng - kết luận.
Ngoài công lập: Liên thông vẫn là “chiêu” hút thí sinh
Theo thông báo mới nhất của ĐHDL Văn Hiến, mùa tuyển sinh 2010 này sẽ triển khai tuyển sinh và đào tạo một số ngành học khá “hot” như: Xã hội học chuyên ngành kinh tế và phát triển; xã hội học chuyên ngành truyền thông – báo chí... Bên cạnh đó, một số ngành thuộc nhóm ngành kinh tế như quản trị kinh doanh, kế toán... đã được nhà trường triển khai đào tạo liên thông để cạnh tranh đầu vào, có thêm lượng TS khả quan hơn.
Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà bên cạnh chương trình đào tạo ĐH các ngành quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng, kế toán, công nghệ thông tin, điện tử  - viễn thông, đồng thời đào tạo hệ CĐ các ngành điện tử công nghiệp, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính - ngân hàng. Cách mở ngành này giúp cho sinh viên sau khi hoàn thành khoá học, sinh viên hệ CĐ có cơ hội học liên thông lên ĐH ngay tại trường đối với tất cả các ngành học...
Ông Nguyễn Quốc Hợp - phụ trách đào tạo Trường ĐHDL Văn Hiến - cho rằng: Hình thức liên thông được trường mở rộng từ hệ đào tạo trung học đến CĐ và lên thẳng ĐH là một trong những thế mạnh để các trường ngoài công lập thu hút đầu vào. Cách đào tạo này tuy là “đường vòng”, nhưng suy cho cùng lại rất kinh tế đối với nhiều TS. Bởi, với chỉ tiêu tuyển mà các trường được phân bổ như hiện nay thì tỉ lệ TS đậu thẳng vào ĐH cũng còn khá hạn chế.
Việc mở rộng thêm kênh đào tạo liên thông giúp tăng tỉ lệ người tiếp cận với hình thức đào tạo ĐH, mà cũng giúp TS chủ động hơn trong việc trang bị kiến thức của mình. Với từng bậc học, sau khi tốt nghiệp, SV có thể “rẽ” sang đi làm với vốn kiến thức và tay nghề đã được trang bị sẽ ổn hơn rất nhiều so với những HS phổ thông rớt ĐH, phải đi làm ngay.

Thể Uyên - Ngân Anh (laodong.com.vn)
09/03/2010