TỔNG KẾT TÌNH HÌNH HỢP TÁC QUỐC TẾ CỦA TRƯỜNG ĐHSP TP. HỒ CHÍ MINH PDF. In Email
Chủ nhật, 21 Tháng 7 2013 09:18

TỔNG KẾT TÌNH HÌNH HỢP TÁC QUỐC TẾ CỦA TRƯỜNG ĐHSP TP. HỒ CHÍ MINH
(Báo cáo tổng quát)

Trong 37 năm xây dựng và phát triển, trường ĐHSP TP. HCM đã ký kết thỏa ước hợp tác với 107 trường đại học trên thế giới.
Những hình thức hợp tác quốc tế là: mời giảng chuyên đề, hội thảo khoa học, trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên, tập huấn, liên kết đào tạo, tiếp nhận sinh viên nước ngoài. Trường thường xuyên mời giảng chuyên đề, tổ chức hội thảo khoa học và tập huấn cho các khoa Toán, Văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Công nghệ thông tin, Tâm lý-Giáo dục, Giáo dục Đặc biệt, Giáo dục Mầm non, Anh, Pháp, Nga, Trung, Nhật… Các khoa Giáo dục Tiểu học, tiếng Anh và tiếng Nhật trao đổi sinh viên hàng năm với một số trường đại học Nhật Bản (Mie, Wakayama), Hàn Quốc (Gwangzu), Indonesia (Semarang) và Bỉ (ArteveldeHoogeschool). Các đợt tập huấn đều có phát chứng chỉ.
Trường hiện có 6 hệ liên kết đào tạo: với ĐH Joseph Fourier (Pháp) trong ngành Didactic Toán ở bậc Thạc sĩ; với ĐH Rouen (Pháp) trong ngành Ngôn ngữ học ở các bậc Cử nhân và Thạc sĩ; với ĐH Caen (Pháp) trong ngành Công nghệ Đào tạo ở bậc Thạc sĩ; với Đại học Sư phạm Phúc Kiến (Trung Quốc) trong ngành tiếng Trung ở bậc Cử nhân và Thạc sĩ; với ĐH Houston (Hoa Kỳ) trong ngành Giáo dục học ở bậc Thạc sĩ; với ĐH Paris 7 trong việc dạy tiếng Việt. Hiện tại, Trường đang làm hồ sơ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt hồ sơ liên kết đào tạo với ĐH Southern Connecticut (Hoa Kỳ) trong ngành Giáo dục học bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ và với CityU of Seattle (Hoa Kỳ) trong ngành Công nghệ Thông tin bậc Cử nhân. Phương thức đào tạo của các hệ trên là đa dạng: có hệ được tổ chức tại trường, do giảng viên của phía đối tác sang giảng dạy, có hệ theo công thức 2+2 hoặc 1+1, với một nửa thời gian ở VN, do giảng VN giảng dạy, và một nửa thời gian ở trường bạn, do giảng viên của trường bạn giảng dạy. Đến tháng 7 năm 2013 các hệ Liên kết đào tạo của Trường đã cấp hơn 1000 bằng tốt nghiệp cho các học viên trong và ngoài trường.
Trường ĐHSP TP. Hồ Chí Minh là thành viên của tổ chức AUF (Agence Universitaire de la Francophonie – Tổ chức các trường đại học có sử dụng tiếng Pháp), của RIFEFF (Réseau International Francophone des Etablissements de Formation de Formateurs – Tổ chức quốc tế các Trường Sư phạm thuộc Cộng đồng Pháp ngữ) và của CASP-V (Consortium to Advance School Psychology in Vietnam - Liên hiệp Phát triển Tâm lý học đường tại Việt Nam). Trường tiếp đón các học giả Fulbright đến giảng dạy và nghiên cứu tại trường, đồng thời nhận học bổng của tổ chức này để cử giảng viên của trường đi thực tập hoặc nghiên cứu tại Hoa Kỳ.
Nhiều giảng viên của trường tham gia các đợt thực tập, tập huấn, trường hè tổ chức tại Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Bỉ, New Zealand, Trung Quốc, Đài Loan…
Trường có Trung tâm Văn hóa - Giáo dục Việt – Nhật, có Trung tâm tiếng Nga thuộc tổ chức Nga ngữ của Cộng hòa Liên bang Nga. Trường đang xúc tiến việc mở Phòng Giao lưu Văn hóa Việt – Hàn, tiến tới thành lập khoa tiếng Hàn tại Trường.
Trường nhận học bổng từ Ngân hàng Tokyo Mitsubishi, tập đoàn Laurence S.Ting, tập đoàn AEON, ĐH Mie, ĐH Wakayama, ĐH Gwangzu, AMA. Những học bổng này dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đạt thành tích khá, giỏi trong học tập.
Hiện tại, Trường có khoảng 70 sinh viên nước ngoài đang học tập tại trường, ở bậc Đại học và Sau đại học, đa số là sinh viên ngành tiếng Việt của khoa Ngữ Văn. Ký túc xá của Trường thường xuyên đón tiếp giảng viên và sinh viên nước ngoài.

Tháng 7 năm 2013, Người viết báo cáo

Phó Trưởng phòng Phụ trách Phòng HTQT