280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP.HCM
ĐT: (+84) - (8) - 38352020 - Fax: (+84) - (8) - 38398946
  
Phòng Hợp tác Quốc tế
Hội thảo quốc tế "Liên kết và hợp tác trong đào tạo tiếng Nhật ở khu vực Đông Nam Á" PDF. In Email
Thứ năm, 26 Tháng 4 2018 09:46

Trong hai ngày 23 và 24 tháng 3 năm 2018, khoa Tiếng Nhật Trường Đại học Sư phạm Tp.HCM  đã tổ chức hội thảo quốc tế với  chủ đề: “Liên kết và hợp tác trong đào tạo tiếng Nhật ở khu vực Đông Nam Á”. Ngày 23 tháng 3 năm 2018, Hội thảo gồm những nội dung học trải nghiệm với trường nghề Nhật Bản và giáo dục tiếng Nhật tại Đông Nam Á. Ngày 24 tháng 3 năm 2018, Trường tổ chức cuộc thi hùng biện tiếng Nhật khu vực  Đông Nam Á Nihongo Talk 2018 với chủ đề “Tiếng Nhật – Cánh cửa mở ra thế giới” cho các thí sinh đến từ các nước Indonesia, Campuchia, Lào, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Singapore

 

 

Hội thảo nhằm công bố những nghiên cứu, báo cáo khoa học liên quan đến tiếng Nhật và Nhật Bản học, tạo môi trường thảo luận về các chính sách ngôn ngữ, đồng thời qua đó tiến hành xây dựng và kích hoạt mạng lưới hợp tác, hữu nghị giữa các bên liên quan. Hội thảo cũng nhằm mục đích tìm biện pháp giải quyết các vấn đề chung của giáo dục tiếng Nhật ở khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh tiếng Nhật đang được quốc tế hoá mạnh mẽ; hướng đến việc chia sẻ những kinh nghiệm và tìm kiếm biện pháp liên kết, hỗ trợ lẫn nhau nhằm đẩy mạnh giáo dục tiếng Nhật trong khu vực. Tham gia hội thảo gồm có:

-         Đại biểu Việt Nam gồm: 25 giảng viên tiếng Nhật của các trường đại học có tổ chức giảng dạy trên toàn quốc (ĐH Ngoại thương Hà Nội, ĐH Ngoại ngữ - ĐH quốc gia Hà Nội, ĐH Hà Nội, ĐH Thăng Long – Hà Nội, ĐH Hải Phòng, ĐH Huế, ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn Tp.HCM, Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu, ĐH Cần Thơ, ĐH Lạc Hồng, ĐH Huflit…)

-         Đại biểu nước ngoài gồm: 8 giảng viên tiếng Nhật của các trường đại học ở 8 quốc gia Đông Nam Á (Đại biểu đến từ 9 nước Đông Nam Á (Đại học Phnompenh - Campuchia, Đại học Padjadjaran - Indonesia; Đại học Khoa học Malaysia - Malaysia; Đại học De La Salle - Philippine; Đại học Quốc gia Singapore - Singapore; Đại học Thammasat - Thái Lan; Đại học Quốc gia - Lào; Đại học Ngoại ngữ Yangon – Myamar)

-         Và 450 sinh viên ngành tiếng Nhật của đại học Sư phạm Tp.HCM và các đơn vị dạy tiếng Nhật ở Tp.HCM. Ngoài ra, còn có sự tham dự của:

-         Đại diện các trường đại học Nhật Bản có liên kết với Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh (Đại học Tsukuba, Đại học Osaka…),

-         Đại diện tổ chức Hiệp hội giáo dục tiếng Nhật tại Nhật Bản,

-         Các chuyên gia nghiên cứu giáo dục tiếng Nhật trong nước và quốc tế,

-         Các nhà nghiên cứu có gửi báo cáo cho hội thảo.

Hội thảo đã quy tụ các chuyên gia, giảng viên, những người có liên quan đến công tác đào tạo tiếng Nhật ở Mỹ, Nhật và các nước Đông Nam Á. Các báo cáo viên cũng như đại biểu tham dự đã chia sẻ các thông tin về tình hình giảng dạy, nghiên cứu và triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu ở các nước. Từ đó, hội thảo đã khái quát được các khó khăn chung ở các nước như tình trạng thiếu giáo viên, công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng giáo viên tiếng Nhật chưa thực sự đáp ứng nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, các bài báo cáo kết quả nghiên cứu về phương pháp giảng dạy, xây dựng chương trình tiếng Nhật… cho thấy định hướng phát triển giáo dục theo hướng nâng cao năng lực người học, lấy người học làm trung tâm đang là hướng đi chung ở tất cả các nước Đông Nam Á. Kết quả của sự thay đổi trong quan điểm và phương pháp giảng dạy đã được phản ánh rõ qua cuộc thi hùng biện tiếng Nhật của các sinh viên Đông Nam Á được tổ chức ngay sau hội thảo. Các thí sinh không chỉ sử dụng tiếng Nhật lưu loát mà còn có kỹ năng giao tiếp, thể hiện bản thân một cách năng động, hướng đến một môi trường giao tiếp thân thiện với thế giới.

 

Các kết quả nêu trên cho thấy hội thảo đã đạt được mục tiêu thắt chặt mối liên kết giữa các nước Đông Nam Á, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau đồng thời cùng tìm kiếm tiếng nói chung cũng như các biện pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Nhật ở mỗi nước. Hội thảo còn mở ra cơ hội giao lưu, kết bạn giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Đông Nam Á, góp phần làm phong phú môi trường học tập và rèn luyện cho sinh viên.

 bogddt hethongvb tuyensinh_thi diendan hanhchinh giaotrinhdt taignuyengd
Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật
Cẩm nang điện tử & Thi Tuyển Sinh Diễn Đàn Giáo Dục Thủ Tục Hành Chính Trong Giáo Dục Giáo Trình Điện Tử Tài Nguyên Giáo Dục Và Học Liệu