THÔNG CÁO BÁO CHÍ Về: Hội thảo quốc tế “Tiếng Nga trong thời đại mới” PDF. In Email
Thứ bảy, 06 Tháng 10 2018 07:30

Nhằm kỉ niệm 40 năm thành lập Khoa Tiếng Nga – Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh (15/10/1978 – 15/10/2018), 15 năm thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (2003 - 2018), Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội , Trung tâm Nga thuộc quỹ “Thế giới Nga”  tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Tiếng Nga trong thời đại mới”. Thông tin chi tiết về Hội thảo như sau:

1. 1. Mục tiêu

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn cho các nhà khoa học, các chuyên gia Nga ngữ, các nhà quản lí giáo dục trong và ngoài nước trao đổi các vấn đề cấp thiết trong việc đào tạo tiếng Nga giai đoạn hiện nay; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, giảng viên giảng dạy tiếng Nga  và nguồn nhân lực lao động biết tiếng Nga trong các cơ sở giáo dục Việt Nam, Liên bang Nga và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

1. 2. Thời gian và địa điểm tổ chức

-        Thời gian: 02 ngày, ngày 13 và 14 tháng 10 năm 2018.

-        Địa điểm: Hội trường A.509, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

1. 3. Nội dung chuyên môn:

-        Đánh giá khoa học, toàn diện tình hình và kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ giảng dạy tiếng Nga tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

-        Quảng bá vai trò và vị thế của tiếng Nga trong khuôn khổ giáo dục toàn cầu và giáo dục Việt Nam hiện nay;

-        Làm rõ những thuận lợi và khó khăn của việc tổ chức giảng dạy tiếng Nga trong bối cảnh kinh tế - xã hội Việt Nam hiện tại;

-        Đề xuất các chương trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, giảng viên giảng dạy tiếng Nga trong các cơ sở giáo dục Việt Nam trong giai đoạn sắp tới; cách thức đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực cử nhân tiếng Nga ở khu vực phía Nam trong giai đoạn hiện nay;

-        Tạo điều kiện trau dồi kiến thức và trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà Nga ngữ học trong nước và quốc tế;

-        Khẳng định và nâng vị thế của Khoa tiếng Nga trong việc đào tạo tiếng Nga tại khu vực phía Nam và trên cả nước.

1. 4. Thành phần tham dự

-        Đại diện Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh;

-        Đại diện Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội;

-        Đại diện Trung tâm Nga thuộc quỹ “Thế giới Nga”

-        Các nhà khoa học, các chuyên gia Nga ngữ đến từ các trường đại học Liên bang  Nga;

-        Đại diện các trường đại học, giảng viên tiếng Nga từ các nước trong khu vực Đông Nam Á: Thái Lan, Lào, Myanmar.

-        Các cán bộ quản lí, giảng viên, giáo viên từ  các trường đại học, các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp và các trường phổ thông có giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam;

-        Các cán bộ quản lí, giảng viên, sinh viên tiếng Nga thuộc Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh và những nhà giáo dục, nhà Nga ngữ có quan tâm.

1. 5. Quá trình chuẩn bị:

Hội thảo thu hút đông đảo các nhà Nga ngữ từ nước ngoài và Việt Nam có quan tâm gửi bài viết và tham dự. Có 44 bài báo được duyệt đăng trong Kỉ yếu Hội thảo do NXB Đại học Sư phạm Tp.HCM ấn hành. Có 25 đại biểu đến từ các Trường Đại học hàng đầu của LB Nga và Đông Nam Á và hơn 60 đại biểu là các học giả, nhà Nga ngữ học - giảng viên tiếng Nga tại Việt Nam. Dịch giả Hoàng Thúy Toàn, người chuyên dịch các tác phẩm của Pushkin sang tiếng Việt cũng đến dự và có báo cáo rất tâm huyết về vấn đề dịch thuật cũng như đào tạo chuyên gia dịch thuật tiếng Nga tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.